Rưng rưng trong ngày Hướng dương hội ngộ

Chương trình Mẹ đỡ đầu – Hướng dương hội ngộ đã trở thành nơi kết nối yêu thương của những người mẹ đỡ đầu và các con mồ côi. Tại ngày hội, những cặp mẹ – con không cùng huyết thống đã có phút giây hội ngộ đầy xúc động.

Mồ côi tội lắm ai ơi…

Học lớp 6 nhưng Nguyễn Thị Kim Xuyến (SN 2011), tại xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân trông bé xíu, gầy nhom như học sinh tiểu học. Từng có một mái ấm gia đình hạnh phúc, có cha mẹ, ông bà nhưng ông bà nội vừa mới mất xong thì đến lượt mẹ khi bơi sõng qua sông làm đồng thì bị lật. Căn nhà từ đó chỉ còn ba cha con. Đứa con lớn là Xuyến khi ấy 5 tuổi, đứa nhỏ mới 3 tuổi. Người cha hụt hẫng khi mất đi vợ, lóng ngóng một mình vừa làm việc, vừa nuôi con nên không có nhiều thời gian ở nhà. Hai đứa nhỏ thành ra bơ vơ, thiếu thốn.

Ba liên tục vắng nhà để đi làm phụ hồ, làm keo nên Xuyến trưởng thành nhanh hơn các bạn. Em biết nấu cơm và vài món ăn đơn giản; biết dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo, chăm sóc cho em, tự học và bảo ban em học tập. Dẫu vậy, với một cô bé lớp 6, khi mồ côi mẹ, cha phải lo làm lụng, kiếm tiền, cuộc sống của em rất khó khăn. “Nấu nướng dọn dẹp thì con làm được nhưng nhà con trước đây không có giếng nước. Muốn có nước uống, con đi bộ thật xa để lấy mỗi lần vài lít nước. Cũng may, nay nước sạch đã về, con đỡ vất vả hơn”, ánh mắt Xuyến đượm buồn cho biết.

Trong bối cảnh nhiều trẻ em bơ vơ do mồ côi cha, mồ côi mẹ hoặc có bé mồ côi cả cha lẫn mẹ do đại dịch COVID-19 và các nguyên nhân khác, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp cùng đồng hành trong chương trình: Mẹ đỡ đầu – Hướng dương hội ngộ. Chương trình kêu gọi các mạnh thường quân nhận đỡ đầu các bé ăn học đến năm 18 tuổi, định hướng phát triển nghề nghiệp sau khi trưởng thành. Đồng thời làm chỗ dựa tinh thần để nâng bước các bé bước vào đời. Và cô bé Xuyến cũng đã được nhận đỡ đầu, hỗ trợ trong chương trình này.

Chị Từ Thị Thanh Nhàn, mẹ đỡ đầu trực tiếp của bé Xuyến tại địa phương, cho biết: Trước khi có chương trình kết nối mẹ đỡ đầu và trẻ mồ côi, chị là hàng xóm, có họ hàng xa với mẹ Xuyến và hai đứa con của các chị học cùng lớp mẫu giáo. Khi tin dữ đến đột ngột, chị Nhàn vì thương hoàn cảnh của cháu mà nhận chở Xuyến đi học, đi về cùng con mình cho đến tận bây giờ. Khi ba cháu đi làm ăn, chị thường xuyên qua lại nhà, hướng dẫn cách nấu ăn, chỉ cháu giặt quần áo, nhắc nhở cháu học tập. “Xuyến rất ngoan, biết vâng lời. Dù nhà không có người lớn nhưng cháu dọn dẹp nhà cửa đâu ra đó, quần áo tươm tất, chăm em cẩn thận. Từ khi biết hoàn cảnh cháu, hội phụ nữ địa phương đã quan tâm rất nhiều. Các chị bán trái cây gây quỹ cho cháu. Dù vậy, sự hỗ trợ này không phải lúc nào cũng kịp thời. Nếu có được nguồn hỗ trợ ổn định, cuộc sống của cháu sẽ đỡ vất vả hơn”.

…Và những trái tim yêu thương rộng mở

Trước khi chương trình Mẹ đỡ đầu – Hướng dương hội ngộ diễn ra, nhiều câu chuyện rơi nước mắt đã được Hội LHPN tỉnh chia sẻ đến những mạnh thường quân và kêu gọi họ cùng chung tay giúp cho các em nhỏ côi cút có thêm nghị lực vượt khó trên hành trình bước vào đời. Và thực sự những hoàn cảnh ấy đã chạm đến trái tim của nhiều người, để qua chương trình, không ít em nhỏ tìm được sự kết nối với người mẹ, người cha đỡ đầu của mình, giúp các em nhận được sự chở che, bao bọc từ những trái tim nhân hậu, yêu thương.

Từ TP Hồ Chí Minh, anh Huỳnh Tấn Thuế và vợ đã về Phú Yên, nhận đỡ đầu ba trẻ mồ côi. Anh Thuế cho biết, anh nhận được thông tin về các cháu mồ côi từ chị Trần Thị Binh, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh. Qua trao đổi, anh cảm nhận được tấm lòng, tâm huyết của các chị hội phụ nữ, thấy được ý nghĩa nhân văn của chương trình và mong muốn được đồng hành để góp phần nâng đỡ, chắp cánh, làm chỗ dựa cho những em nhỏ sớm phải chịu nhiều mất mát.

Đồng hành cùng các cháu mồ côi, ban đầu gia đình GS.TS Trình Quang Phú và ThS Huỳnh Thị Kim Hương (Công ty TNHH Du lịch Sao Việt) nhận đỡ đầu 10 bé. Sau đó, khi chương trình Mẹ đỡ đầu – Hướng dương hội ngộ diễn ra, bà Huỳnh Thị Kim Hương tiếp tục nhận đỡ đầu thêm 10 bé nữa. “Tôi hiểu được nỗi đau của các con khi mất đi người cha, người mẹ nên bản thân mong muốn sẻ chia, giúp đỡ để các con có được tương lai tươi sáng hơn. Tôi mong mình có sức khỏe để đồng hành khi các con đến 18 tuổi”, bà Huỳnh Thị Kim Hương tâm sự.

Trong chương trình Mẹ đỡ đầu – Hướng dương hội ngộ, có thêm 63 trẻ mồ côi được kết nối với cha, mẹ đỡ đầu. Trong đó có các tập thể nhận đỡ đầu như Công ty TNHH Du lịch Sao Việt, Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam, Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên, Phân ban Ni giới (Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Phú Yên) và nhiều cá nhân khác đã mở rộng trái tim, yêu thương thêm một đứa con khác không cùng huyết thống với mình để các con, dù mất cha mẹ nhưng sẽ không bơ vơ, côi cút.

Bà Lê Đào An Xuân, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: Chương trình Mẹ đỡ đầu sẽ nhận đỡ đầu suốt chặng đường từ đây đến khi trẻ mồ côi đủ 18 tuổi. Mẹ đỡ đầu là các tổ chức, cá nhân sẽ hỗ trợ về mặt vật chất và tinh thần cho trẻ. Song hành cùng cha, mẹ đỡ đầu là cán bộ, hội viên phụ nữ tại địa phương nơi trẻ sinh sống, trực tiếp thăm hỏi, chăm sóc, trợ giúp, bảo vệ, hướng dẫn kỹ năng sống và giữ mối liên hệ với cha mẹ đỡ đầu để thông tin về tình hình của trẻ. Như vậy, đồng hành với mỗi trẻ mồ côi có hai người mẹ đỡ đầu. Qua chương trình, Hội LHPN tỉnh mong muốn sẽ lan tỏa thêm ý nghĩa nhân văn này đến với nhiều tổ chức, cá nhân để ngày càng nhiều trẻ mồ côi khó khăn trên địa bàn tỉnh được có cơ hội đến trường. “Hội LHPN các cấp sẽ tiếp tục là cầu nối trực tiếp giữa mẹ đỡ đầu với trẻ, kịp thời thăm hỏi, động viên, nắm tình hình trẻ và thông tin cho mẹ đỡ đầu; phối hợp thực hiện và đề xuất chính sách phù hợp cho trẻ”, bà Lê Đào An Xuân nhấn mạnh.

Theo thống kê từ các cấp hội phụ nữ, hiện toàn tỉnh có 2.335 trẻ mồ côi do COVID-19 và các nguyên nhân khác. Hầu hết, hoàn cảnh gia đình của các trẻ rất khó khăn. Nhờ sự đồng hành của các cá nhân, tổ chức và các doanh nghiệp, từ tháng 12/2021 đến nay, toàn tỉnh có 281 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã có cha, mẹ đỡ đầu. Trong đó, Hội LHPN tỉnh và hội LHPN các cấp trực tiếp làm mẹ đỡ đầu của 84 trẻ, vận động, kết nối các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu 197 trẻ.

Thái Hà – Báo Phú Yên Online

Công ty Cổ phần truyền thông và Công nghệ VTC hân hạnh truyền hình và phát trực tiếp chương trình:

Hướng dương hội ngộ

Rưng rưng trong ngày Hướng dương hội ngộ

 

Trả lời

Thông tin của Bạn chỉ được sử dụng liên lạc với VTC Co!

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*